Công cụ hỗ trợ kiểm tra tính toàn vẹn của file

Discussion in 'Computer Hardware' started by Mickey, Dec 9, 2017.

 1. Mickey

  Mickey Hacking For Hacker Staff Member

  Công cụ hỗ trợ kiểm tra tính toàn vẹn của file

  [​IMG]

  Chắc hẳn bạn thường download các file dung lượng lớn về nhưng có đôi lúc bạn lo lắng file mình download về có phải là file “sạch” hay không? Đừng lo về điều đó. Khi đưa thông tin download các file lớn, các uploader thường hay đưa các thông tin về MD5, SHA-1. Đó là 1 chuỗi số để bạn có thể so sánh về mức độ toàn vẹn của file.

  Thế nào là Hash?
  Hash theo nghĩa của nó là băm. Như trong hình minh họa ở trên thì có thể thấy, Hash là một quá trình biên dịch thông tin từ nguồn thành một dạng mã hay nói một cách nôm na là quá trình Hash sẽ băm dạng tin gốc thành 1 chuỗi mã. Quá trình này không thể dịch ngược lại từ mã thành thông tin ban đầu.

  Có nhiều thuật toán Hash có thể kể tới như là: MD-5, MD-7, SHA-1… Mỗi thuật toán có một cách làm việc riêng (trong khuông khổ bài viết mình xin không đề cập) bạn có thể tìm kiếm cách làm việc của các thuật toán nếu thích.

  [​IMG]

  Thông tin thường thấy khi download một files

  HashMyFiles

  Đây là một phần mềm miễn phí và bạn không cần cài đặt để sử dụng. Các bạn có thể download tại đây.

  Sau khi bạn download về, giải nén hoặc chạy trực tiếp trong trình giải nén tập tin HashMyFiles.exe. Với HashMyFiles các bạn có thể thêm vào 1 folder hoặc một vài file mà bạn muốn xem mã MD5/SHA-1. Bạn vào menu File\Chọn ‘Add Folder’ hoặc ‘Add File’, đơn giản hơn, bạn có thể kéo thả file đó vào giao diện chính của HashMyFiles.

  Sau khi quá trình “băm” kết thúc, bạn có thể xem MD5/SHA-1 hoặc các thông tin khác. Đặc biệt hơn bạn có thể xuất kết quả ra text/html/xml.

  Với HashMyFiles bạn có thể coi được nhiều thông tin vì vậy chương trình sẽ tốn thời gian “băm” hơn. Nếu chỉ muốn xem MD5/SHA-1, các bạn vào Options\Hash Types\Bỏ các kiểu Hash khác để tối ưu thời gian.

  [​IMG]

  Sau khi quá trình “băm” xong, các bạn đã có thông tin để so sánh  HashTab

  HashTab cũng là phần mềm miễn phí nhưng HashTab tiện hơn HashMyFiles ở chỗ là bạn chỉ cần cài đặt một lần và sau đó khi muốn xem MD5/SHA-1 bạn chỉ cần vào Properties của file và bật tab ‘File Hashes’ để xem thông tin.

  Với HashTab bạn có thể copy mã MD5/SHA-1 từ trang web download và paste vào ‘Hash Comparison’ để kiểm tra xem File của bạn, hoặc bạn có thể so sánh với file tương tự mà mình tin tưởng bằng cách nhấn vào nút ‘Compare a files…’. Nếu bạn muốn xem nhiều loại mã khác các bạn có thể nhấn vào ‘Settings’ để chọn thêm các kiểu mã hóa khác nhưng thời gian sẽ lâu hơn vì chương phải “băm” nhiều hơn.

  HashTab cũng có thể chạy trên MAC OSX, các bạn download HashTab tại đây.

  [​IMG]

  Sau khi quá trình “băm” xong, các bạn copy mã vào ‘Hash Comparison’, nếu thấy dấu stick xanh là ok.

  Với hai chương trình trên, các bạn đã có thể kiểm tra tính toàn vẹn của files mình download và hãy an tâm rằng file của mình sạch. Nếu có thắc mắc gì thì các bạn vui lòng comment bên dưới nhé.

  p/s: sưu tầm về không biết post ở box nào luôn =(( để đại box phần cứng vậy hic hic
   

Share This Page